Nụ hôn lạnh lẽo


Nụ hôn lạnh lẽo

Nụ hôn lạnh lẽo

“Cuộc sống luôn chứa đựng những điều tình cờ…

Đôi lúc những điều tình cờ ấy thật thú vị, nhưng cũng có khi chúng thật kinh hoàng…”

Những điều tình cờ mà Lincoln Rhyme, Amelia Sachs cùng các cộng sự vướng phải trong tác phẩm này không đơn giản chỉ là ngẫu nhiên, đằng sau nó ẩn giấu những âm mưu tinh vi, che phủ tội ác đẫm máu?

Mở đầu tác phẩm, Jeffery Deaver đã mang đến một sự khác lạ, Nhà hình sự học tài ba lỗi lạc Lincoln Rhyme nay đã nghỉ hưu, không còn làm cố vấn cho NYPD, anh rời khỏi ngành và thỉnh thoảng đi dạy học. Amelia Sachs vẫn bận rộn với những vụ án của mình.
Và đó cũng là một ngày bận rộn, cô truy đuổi theo nghi phạm số 40, kẻ đã gây nên một vụ án kinh hoàng cho một chàng trai hai mươi chín tuổi người Manhattan, người đã phải chịu đựng, bị đánh tới chết và khoắng sạch tài sản trên đường tới một câu lạc bộ sau giờ làm. Câu lạc bộ đó có tên 40 Độ Bắc, nó cũng chính là vĩ độ của khu East Village, nơi câu lạc bộ đó toạ lạc, và cũng được lấy làm biệt hiệu cho kẻ sát nhân. Nhưng ở đó, Amelia đã mất dấu nghi phạm số 40 vì một lý do bất ngờ, tai nạn tồi tệ gây nên cái chết của một người đã xảy ra tại một cầu thang cuốn trong trung tâm mua sắm, ngay nơi Amelia thấy nghi phạm số 40. Tiếp đó là những tai nạn liên hoàn liên quan đến những thiết bị điện tử thông minh, hiện đại, kẻ sát nhân đó có một thú vui là đứng ở một vị trí thuận lợi để ngắm nhìn nạn nhân của mình quằn quại đến chết trong tuyệt vọng… Tiếp sau đó là những bản tuyên ngôn ngạo nghễ của hung thủ, chế giễu lực lượng cảnh sát, hắn nhân danh Kẻ Bảo Hộ Loài Người, hứa hẹn sẽ đem lại những cái chết kinh hoàng nhằm vào những người đang sử dụng những thiết bị thông minh, hiện đại. Một cuộc tàn sát mà hắn đã đặt tên: Nụ hôn lạnh lẽo.
Lincoln Rhyme, Amelia Sachs và các cộng sự dù mỗi người một nơi, nay tập hợp lại cùng chung sức chạy đua với thời gian để ngăn chặn lại tội ác. Tác giả đưa người đọc đến với những pha rượt đuổi, đấu trí hồi hộp, kịch tính, những màn suy luận phân tích chứng cứ, hiện trường, cũng như vận dụng khoa học công nghệ. Câu chuyện trở nên phức tạp hơn với sự xuất hiện của Nick – người yêu cũ của Amelia, một cựu cảnh sát đã trở về sau chục năm ngồi tù vì một vụ cướp…
Lincoln, Amelia và các cộng sự đã gặp nhiều khó khăn vì trí thông minh của hung thủ, để rồi chân tướng hung thủ, cũng như bản chất của sự việc dần dần được sáng tỏ từ những mảnh ghép tưởng rằng chỉ là tình cờ, ngẫu nhiên.
Trong tác phẩm này, Jeffery Deaver lại một lần nữa đưa người đọc đến với những bất ngờ nối tiếp bất ngờ, những cú twist cho đến tận cuối cùng. Sau mỗi vụ án, tác giả lại có một ghi chép liệt kê lại đầy đủ về hiện trường, hung thủ, những dữ kiện liên quan để người đọc dễ nắm bắt, dễ hình dung hơn. Cùng với đó là những câu văn, lời thoại hóm hỉnh của tác giả, làm cho người đọc bớt cảm giác khô khan, quá tải khi đọc một tác phẩm khá dày dặn, theo suốt một quá trình phá án kỳ công.
Cùng với đó, tác phẩm cũng mang đến với người đọc một thông điệp về mặt trái của các thiết bị thông minh, những giá trị nhân văn sâu sắc, những mảnh đời nằm trong góc tối, chịu sự miệt thị, phỉ báng…

“Kẻ thù nằm ngay sau cánh cổng, chính sự phung phí, dại dột, tội lỗi của chúng ta là những gì ta phải biết tự chấp nhận.”

——————————
Mức độ yêu thích: 8/10.
Tuy còn đâu đó một vài lỗi chính tả. Khúc đầu không nhanh, nhưng càng về sau, mạch truyện càng cuốn, dồn dập khiến người đọc khó lòng gấp sách lại vì tò mò về những diễn biến tiếp theo.
Một tác phẩm đáng đọc của Jeffery Deaver.

One Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s