Thú tội


Tác phẩm đã được đề cử cho Giải Strand Critics trong thể loại “Tiểu thuyết hay nhất” (2014)


Thú Tội

Thú Tội

_Khi thú tội chỉ là lời xác nhận về tội ác mình gây nên_

Nếu có hứng thú với dòng tiểu thuyết tâm lý Nhật, hẳn không ai nên bỏ qua tác phẩm Thú tội của Kanae Minato. Trong số ba tác phẩm của bà (Chuộc tội, Những đứa trẻ bị mắc kẹt và Thú tội), có thể khẳng định Thú tội là tác phẩm xuất sắc nhất về tâm lý những kẻ gây tội và bi kịch của cả một xã hội.


Truyện bắt đầu khi cô gái Moriguchi đứng trước cả lớp tuyên bố cô sắp nghỉ dạy. Đây những tưởng là kết thúc cho quá trình theo đuổi vụ tai nạn chết đuối của con gái cô cho đến khi cô bắt đầu nhắc đến những hung thủ đằng sau vụ án, hay nói rõ hơn chính là hai học sinh của lớp học mà cô chủ nhiệm. Bằng giọng điệu ám chỉ rõ ràng, cô đã khiến cả lớp nhận ra hung thủ thật sự là ai, đồng thời ban ra lời tuyên bố về một cuộc sống đáng sợ trong tương lai cho hai học sinh trẻ tuổi.
Khi nghĩ rằng bi kịch kết thúc, thật ra nó chỉ mới bắt đầu.

Câu chuyện được chuyển lần lượt qua giọng kể của nhiều người, cô giáo, lớp trưởng cậu học sinh B, cậu học sinh A, đến khi quay trở lại cuộc điện thoại của cô giáo chủ nhiệm một lần nữa. Đây là thủ pháp nghệ thuật quen thuộc, nhưng khi tác giả áp dụng, cái hay của truyện đã được nâng lên rất nhiều lần. Cả truyện là sự bất ngờ này nối tiếp bất ngờ khác, bởi khi sự thật được bóc trần từng lớp một, ta thấy được độ tàn nhẫn ngày một tăng. Ngay ban đầu, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng cô giáo đã đủ độ tàn nhẫn, vậy có lẽ quyển sách sẽ không còn gì hấp dẫn nữa. Nhưng không, chính những học sinh ở độ tuổi vị thành niên đó bản thân đã nuôi dưỡng những suy nghĩ còn xấu xa gấp nhiều lần số năm tuổi đời.

Phải khẳng định, đây là một tác phẩm hay, nhiều yếu tố bất ngờ, cách kể chuyện không gây nhàm chán, nội dung khá cuốn hút, diễn biến tâm lý nhân vật được giải thích rõ ràng. Khi từng người được kể câu chuyện của chính họ, ta mới hiểu được lý do họ hành động thế này hay không hành động thế khác. Tưởng chừng việc dành cho mỗi nhân vật một chương sẽ gây nên sự trùng lặp hay chán chường; nhưng không, yếu tố mới mẻ vẫn xuất hiện ở mỗi trang giấy. Mỗi nhân vật, dù lớn hay nhỏ, đều có vấn đề của mình; họ thiếu sự quan tâm, chia sẻ, dẫn đến việc mắc kẹt trong những hành động trả thù, thái độ căm ghét, chống đối xã hội.

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, đây không phải là một tác phẩm mang tính giáo dục cao. Ta không thể đưa con cái của mình đọc khi chúng chưa đủ nhận thức và tự chủ về hành vi. Không thể giải thích với những đứa trẻ rằng tại sao cô giáo có thể ra tay với học trò, hay chính học trò lại nuôi ý định giết cả con cô giáo. Nếu những chuyện như thế này xảy ra với hệ thống giáo dục, chúng ta thật sự không còn gì để dạy con em mình nữa. Khi không thích một ai, khi tự ti, khi muốn gây sự chú ý, khi bất mãn,… bất cứ khi nào cũng có thể giết người làm giải pháp. Do đó, quyển sách cũng nên được giới hạn đọc ở một độ tuổi nhất định.

Tuy nhiên, nếu hiểu theo nghĩa tích cực, truyện như một lời cảnh tỉnh đến tất cả các bậc phụ huynh, những người đang có con em trong độ tuổi phát triển, nổi loạn, bốc đồng. Chúng ta không thể hiểu con cái mình hoàn toàn, chỉ có thể cố gắng và tiếp tục cố gắng hơn nữa. Hãy quan tâm đến suy nghĩ và cảm nhận của chúng, đừng khiến những đứa trẻ tự vấy bẩn bởi tội ác. Có thể, nếu những học sinh này sống khác hơn, suy nghĩ khác đi hay có ai đó để tâm sự, mọi chuyện đã không trở thành bi kịch.

Nguồn ảnh: page Gặm Sách


Thú tội

Thú tội

“Đương nhiên, thiên hạ và truyền thông sẽ chẳng để yên vì lý do đây là chuyện nội bộ của một gia đình. Qua một đêm, thứ dành cho gia đình tôi không phải là sự thông cảm, cũng không phải sự căm ghét mà là những ánh mắt hiếu kỳ.”

Một đoạn mà tôi cực kỳ thích trong “Thú tội” để diễn tả sự tàn ác của những người xung quanh, của xã hội núp bóng qua sự lương thiện mỹ miều. Cốt truyện mở ra khi đứa con gái bốn tuổi của Yuko Moriguchi chết tại trường cấp hai – nơi cô đang dạy học thì mọi người đều nghĩ đó là một tai nạn thương tâm. Vào ngày dạy cuối cùng của mình, Yuko nói với các học trò của mình rằng cô đã xin nghỉ việc vì những gì đã xảy ra. Các học sinh đều nghĩ rằng cô nghỉ việc vì cái chết của đứa con bất hạnh nhưng sự thật đằng sau đó thì rợn người hơn nhiều. Bởi lẽ con gái của cô đã không chết vì bất kỳ tai nạn nào mà bí ẩn chính là cô bé đã bị giết bởi hai học sinh trong lớp.

Sự trả thù hình thành trong tâm tưởng và hoàn toàn vượt quá tầm kiểm soát của Yuko. Chính vì thế mà bài giảng cuối cùng của cô cũng chỉ là khởi đầu của câu chuyện tàn nhẫn này. Trong câu chuyện đặc sắc với những mắc xích tâm lý phức tạp như thế này thì tình yêu, sự tuyệt vọng và cả lòng thù hận giết chóc đều sẽ được thú nhận và chắc chắn mọi chuyện sẽ đi đến hồi kịch tính và bi thương nhất. Các phương pháp trả thù chính xác của nhân vật chính, bắt đầu bằng những hộp sữa giàu canxi, có lợi cho sức khỏe được tiêm máu nhiễm HIV và sau đó biến chuyển thành các chiến lược tâm lý đáng sợ và hiệu quả hơn, thậm chí còn kinh khủng hơn bởi sự bình tĩnh quá mức cho phép cho sự tỉnh táo của một con người.
Những câu văn của “Thú tội” thực sự khiến chúng ta sợ hãi và lo lắng ngay từ những chương đầu của câu chuyện đã thấy được màu sắc tăm tối của bối cảnh. Tình tiết Yuko đang giảng bài cuối cùng của mình cho cả lớp và đó là một bài diễn văn hấp dẫn. Ngay cả khi lớp học kết thúc và bọn trẻ được tự do rời đi thì tôi tin chắc giá trị của bài nói vẫn còn tồn tại và rất khó để thực hiện bởi vì bài phát biểu đó mang tính sử thi và đặt nền tảng cho tất cả những điều tiếp theo của câu chuyện. Trong bài phát biểu của mình, Yuko Moriguchi đã xác định được những kẻ giết người và ngầm giải thích cô sẽ trả thù như thế nào và hiệu ứng của những tình tiết sau đó còn sâu sắc hơn rất nhiều. Toàn quyển sách được kể thông qua lời nói và suy nghĩ của nhiều nhân vật xen kẽ nhau tạo ra những khúc quanh co và cao trào cho cả câu chuyện. “Thú tội” giống như đang khám phá giới hạn của sự trừng phạt, tuyệt vọng và tình yêu bi thảm – mọi thứ được đưa lên đến đỉnh điểm trong cuộc đối đầu đau khổ giữa giáo viên và học sinh. Nếu ai hay bị ám ảnh thì khi đọc xong quyển sách này sẽ rất dễ bị sợ hãi khi nhìn thấy trường lớp xung quanh mình.
Nếu đây là chiến tranh thì Yuko đang đóng vai trò là một cường quốc và đang lên chiến dịch thả bom nguyên tử để tàn sát kẻ thù. Tôi tin bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn theo từng trang sách bởi đây là cuộc chiến tranh tâm lý nghẹt thở. Lời thú tội thực sự luôn ẩn chứa sự đen tối, đáng sợ, hấp dẫn và đầy mưu mẹo. Có thể nói, “Thú tội” là một cuộc điều tra đầy tham vọng về những góc tối nhất của bản chất con người. Bạn sẽ phải chịu đựng một làn sóng sợ hãi khi nó cuồn cuộn nhanh chóng với tính chất gây sốc cực độ ở phần kết cục. Có thể ví quyển sách là một tập hợp những người không chịu trách nhiệm trong một loạt các tội ác được tính toán quá lạnh lùng. Lật các trang với nỗi kinh hoàng gắn kết chặt chẽ, độc giả sẽ bị tấn công bởi các triết lý giữa yêu và ghét, thiện và ác, sự sống và cái chết.

Thú tội - Minato Kanae

Thú tội – Minato Kanae

Thú tội – Minato Kanae
1 cuốn sách màu đen với vài nét trắng nguệch ngoạc, đc coi là mỏng nếu nói về độ dày của 1 cuốn tiểu thuyết, nhưng lại chứa đựng trong đó sự tăm tối, tàn nhẫn đến lạnh người!

Ko phải là 1 tiểu thuyết trinh thám, cũng ko tô vẽ màu sắc gì của kinh dị nhưng vẫn khiến người đọc chìm sâu vào bóng tối của tội ác, bởi tội ác đó được tạo ra bởi những đứa trẻ!!!

Để nói về mức độ tàn bạo thì truyện chẳng có giết ng hàng loạt, ko có kẻ sát nhân biến thái thích tra tấn hay hành hạ nạn nhân, ko máu me, ko kế hoạch chỉn chu nào, tóm lại chẳng có yếu tố nào của 1 tác phẩm tội phạm điển hình. Nhưng sự tăm tối ghê rợn đến từ trong tâm hồn, trong suy nghĩ, hành động, lời nói và trong cách cư xử giữa những con ng bình thường trong xã hội. Từ mối quan hệ gia đình, quan hệ thầy trò và quan hệ giữa những bạn học trong cùng 1 lớp, tất cả đều méo mó đến quặn thắt. Câu chuyện như 1 vòng lặp bất tận, một mối quan hệ trói buộc nhân – quả ko hồi kết và ko thể tháo gỡ….cái kết vốn là kết mở nhưng lại như sợi xích vô hình siết chặt thêm bóng tối tội ác cô đặc trong từng trang sách, khiến ngta như muốn nghẹt thở, tuyệt vọng và chìm sâu vào vũng lầy ko lối thoát!

P/s: t tình cờ nhìn thấy cuốn sách này lần đầu ở nhà sách, định mua song lại thôi. Sau đó định đặt trên tiki, rồi lại thôi. Vô tình tìm thấy có ebook nên lần lữa mãi cũng nhấp vào đọc, và suýt nữa thì chết chìm trong truyện.

Truyện rất nặng nề và u ám, nhưng lại ko phải truyện trinh thám hay kinh dị, nên bạn nào fan trinh thám, kinh dị có thể bỏ qua để tránh thất vọng. Tuy nhiên, đây là cuốn sách mà mọi ng lớn, đặc biệt những bạn đã có con nên đọc, đọc để hiểu thêm về tâm lý của trẻ con tuổi vị thành niên, để tìm cách giáo dục và cư xử với con cái!

Nguyễn Thành Tiến


Thú Tội – Trăn trở, kinh sợ và ám ảnh!
Tác giả: Minato Kanae
Thể loại: Trinh thám, tâm lý, giáo dục.

Nếu bạn đang trăn trở, lo lắng ko biết nên giáo dục con mình thế nào? Làm sao để hiểu được suy nghĩ của bọn trẻ… thì những anh chị, bạn bè của tui ơi, hãy tìm đọc Thú Tội của Minato Kanae ngay và liền đi.

Nó chính xác là 1 bức tranh tâm lý phác họa về cách giáo dục của nhà trường, phụ huynh lẫn tâm tư, hành vi của những đứa trẻ đang ở tuổi dậy thì (cấp 2). Điểm tuyệt diệu là nó ko thuyết giảng 1 cách sáo rỗng, khô khan mà được viết mượt mà, lôi cuốn, đầy cô động lẫn… chấn động.

Thú Tội

Thú Tội

Dù đã đọc được rất nhiều review khen ngợi Thú Tội, gần như nắm được sườn của nội dung truyện, cứ nghĩ sẽ chẳng có gì bất ngờ thú vị nếu đọc. Nhưng mới chỉ đọc vài đoạn đã phải kinh động hết tất cả các tầng cảm xúc, từ chua xót, đến thương cảm, lẫn bừng tỉnh sáng tỏ nhiều điều và nhiều nhất là sự hãi hùng, kinh sợ.

Đây ko phải là 1 câu chuyện ma quỷ dọa người, hay kinh dị giật gân, nhưng bảo đảm người đọc sẽ lạnh toát người và sợ hãi khi nhận ra tâm hồn của con người có thể đen tối, lệch lạc đến mức nào. Cũng như bàng hoàng, sực tỉnh để tự đánh giá xem, cách giáo dục của mình đối với bọn trẻ liệu đã đúng hay chưa?

Bạch Dạ Hành (Higashino Keigo) hay Đứa Trẻ Hư (Tử Kim Trần) cũng đều đề cập đến vấn đề giáo dục trẻ vị thành niên, nhưng phải đọc Thú Tội (Minato Kanae) mới khiến mình chấn động và trăn trở đến mức này. Bởi những sự việc được nhắc đến trong chuyện rất quen, rất thực cứ như đã từng gặp ở đâu đó quanh đây, ví như cách giáo viên đối xử với học sinh, cách cha mẹ yêu thương con cái, nạn bắt nạt học đường, quyền phán xét thay cho tòa án,… Chúng hiện diện hằng ngày trước mắt chúng ta. Điều đó mới đáng sợ!

Trẻ em vốn trong sáng, ai cũng nghĩ vậy, nhưng tâm hồn của những đứa trẻ mà trót bị hướng dẫn lạc lối (giáo dục lệch lạc) thì quả thực còn khiến người ta hãi hùng, kinh hoàng hơn cả ma quỷ.

Truyện ko dài, chỉ gói gọn trong 6 chương, và mỗi chương hứa hẹn sẽ khiến bạn ko thể ngừng suy tư, trăn trở. Nào, giờ thì hãy đọc đi, hãy tự mình cảm nhận nào!!!

Nếu ko tiện đọc, có thể nghe Thú Tội audio do mình ghi âm tại: https://www.lachoncoc.com/2019/02/tuyet-pham-audio-trinh-tham-tam-ly-hinh.html?m=1

Thùy Nhi


Thú Tội

Thú Tội

Tác giả: Minato Kanae
Trần Quỳnh Anh dịch

Đây là quyển sách khiến mình phải đọc liên tục từ 10h rưỡi sáng đến 2h rưỡi chiều, bỏ qua cả bữa trưa và không ngủ để theo cho bằng hết vì không dứt ra được, và đọc xong thì phải viết ngay bài cảm nhận này luôn.

Nội dung bắt đầu từ chuyện cô giáo trả thù 2 em học sinh của chính lớp mình chủ nhiệm, vì chúng nó đã giết chết con gái 4 tuổi của cô, từ đó câu chuyện sẽ xoay quanh những người có liên quan, bóc tách chân tướng từng sự việc, từng mảng tâm lý hỗn độn của con người. Với vụ án lần này, chúng ta đã biết ai là kẻ ra tay ngay từ đầu, cái chúng ta đọc là VÌ SAO bọn nó lại làm thế, và HẬU QUẢ của việc trả thù này sẽ như thế nào.

Rõ ràng đây là một quyển tiểu thuyết tâm lý nặng đô, và nó đã không làm mình thất vọng. Các loại cảm xúc từ tò mò, tức giận, căm ghét, phẫn nộ, cho đến thương hại, và ghê sợ con người đều xuất hiện đủ khi mình lật giở từng trang sách, để rồi cuối cùng khi đóng sách lại, là một cảm giác hả hê, hả dạ vì cái kết truyện (ít ra đó là với mình, đọc review khác thì có người không ủng hộ cái kết). Bên cạnh đó, còn có sự căng thẳng, và bất ngờ đợi chờ sau mỗi chương, từ cú shock này đến cú shock khác như kiểu đập bôm bốp vào mặt vì tình tiết truyện không rề rà mà nhanh gọn, dứt khoát, không có câu chữ, lời kể nào là dư thừa, tất cả đều có sức mạnh và sắc bén vô cùng. (Nhờ vậy nên đọc không ngán và mình phải đọc hết liền mạch luôn ko buông sách xuống được đó)

Về cảm nhận thì quyển này cho mình những suy nghĩ y hệt như khi đọc “7 Năm Bóng Tối”, cũng là một quyển tâm lý nặng nề, (trùng hợp là bìa cũng đen xì và vẽ tranh trắng).

Thú Tội (cũng như 7 Năm Bóng Tối) kể một bi kịch, phác họa bức tranh toàn cảnh bi kịch đó qua góc nhìn tâm lý và quá khứ của từng nhân vật. Quá khứ của các nhân vật sẽ cho chúng ta thấy rằng nhân cách và tâm lý méo mó của họ không phải tự dưng mà có, tất cả đều hình thành từ sai lầm của bậc cha mẹ, những đứa trẻ (hoặc người lớn khi đã trưởng thành) hành động điên rồ là do bị cha mẹ quá kỳ vọng, quá yêu thương che chở nên thành ra áp bức, hoặc do bị bạo hành, bỏ rơi, v.v… và cha mẹ của những kiểu người này họ như vậy cũng là do những cái sai y hệt kia từ thế hệ trước nữa, cứ như vậy, sai lầm sẽ nối tiếp nhau, truyền đi theo một hiệu ứng dây chuyền, từ đời này sang đời khác mà chẳng ai nhận ra, từ đó đã tạo ra những kẻ giết người. Thực sự chưa bao giờ thấm thía cái câu “gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có tốt thì xã hội mới tốt đẹp được” như là khi đọc xong 2 quyển này.

Suy nghĩ thứ 2 của mình đó là: sự không hiểu nhau giữa người với người cũng là nguyên nhân góp phần sinh ra tội ác. Điều này thể hiện qua tâm lý nhân vật. Sống cùng một xã hội, một lớp học, một ngôi nhà, mối quan hệ cho dù có là giữa người thân máu mủ nhưng hình như con người chưa bao giờ hiểu được nhau thì phải. Cùng một sự việc, hành động nào đó, nhưng những gì mà một người cảm nhận, và suy nghĩ sẽ luôn khác với mọi người còn lại có liên quan, thậm chí còn trái ngược nhau. Ví dụ khi bạn làm một điều gì cho ai đó, bạn nghĩ điều đó thật tuyệt, nhưng đối phương thì không, họ cũng có thể biết ơn bạn đấy nhưng mức độ nhẹ hơn nhiều, hoặc đơn giản khi bạn nói đùa một người, bạn cho rằng câu đó bình thường, người ta ko giận đâu, nhưng đối phương lại tiếp nhận nó “seriously” hơn bạn nghĩ. Chính những sự không hiểu nhau như vậy, nếu không có những cuộc trò chuyện 2 bên, thì con người sẽ càng trượt xa nhau hơn, dẫn đến những cách hiểu sai về nhau, và về cả vấn đề xảy ra xung quanh, từ đó, hiểu lầm về người khác và thế giới xung quanh sẽ dẫn đến tự mình hành động sai, và BÙM, gây ra cái gọi là tội ác.

Tội ác, có lẽ hình thành từ những điều như vậy đấy, đôi khi chúng ta xem tivi và thấy tin tức về một vụ án gây rúng động dư luận nào đó, kiểu như một thanh niên giết hết mấy mạng người, thì có lẽ mọi thứ cũng bắt nguồn từ những điều như mình vừa nói trên. Nhưng mà nói vậy không phải là để cảm thông cho kẻ giết người nhé, tội ác vẫn nên bị trừng phạt cho dù nguyên nhân gốc rễ nó có như thế nào, cảm thông không nổi với mấy đứa tâm lý méo mó vậy.

Nói chung, để phân tích kỹ hơn thì còn rất nhiều điều để nói, viết hết ra thì quá dài dòng, bên cạnh những đoạn viết về tâm lý của các nhân vật rất xuất sắc thì truyện còn có những đoạn ‘đạo lý’ khá hay, chẳng hạn như con người có quyền gì phán xét nhau, rồi giết người thì tại sao sai, vấn đề trẻ vị thành niên phạm tội, sự trừng phạt hay trả thù có cần thiết, v.v… Đặc biệt là đoạn dạy đời cho hung thủ tỉnh ra mình đọc thỏa mãn lắm. Các bạn đọc truyện và cảm nhận nhé, quyển này mình highly recommend, nếu bạn đang cần một quyển sách thú vị, hay ho, đọc xong khiến bạn phải suy nghĩ thì đây là lựa chọn hợp lý vô cùng.

Một ý cuối để kết thúc bài cảm nhận này: nhiều người nhận xét quyển này tăm tối, nặng nề, tàn ác, lạnh lùng quá, nhưng mà mình thấy tác giả không phải hoàn toàn tô đen mọi thứ đâu, chắc sợ tiêu cực quá nên bà vẫn cho một chút ánh sáng le lói vào đây, một con người tốt lành thánh thiện, như kiểu ngoài đời vẫn có nhưng hiếm gặp ấy mà. Một bài học nữa thông qua người này chính là tốt vừa thôi, đừng tốt quá, không phải ai mình cũng thánh thiện với họ được, vì lòng tốt đặt sai chỗ cũng góp phần cho cái ác luôn.

Xong, sau quyển này phải đi kiếm cái gì dễ thương nhẹ nhàng để refresh lại thôi.

Hoang Khanh Nguyen

Thú tội là một trong 10 cuốn sách bán chạy nhất năm 2009 được sáng tác bởi Minato Kanae. Tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Nhật này bán được 3 triệu bản và được dựng thành phim chỉ 1 năm sau đó. Một cuốn sách được đánh giá là ớn lạnh & tàn nhẫn về đề tài giáo dục học đường, tâm lý tuổi mới lớn.

Thú tội

Thú tội

Thời trung học phổ thông được coi là “tuổi thanh xuân” của rất nhiều người, tươi tắn về những mối tình học trò đẹp đến mức mà nếu coi quãng thời gian này giống như một “cơn mưa rào” thì hầu hết chúng ta sẵn sàng quay lại để được “ướt mưa” thêm một lần nữa.

Vậy còn thời trước đó, tuổi mới lớn, tuổi dậy thì thì sao? Có nhiều người nhớ về cái thời “không còn là trẻ con, nhưng cũng chưa hẳn là người lớn” đó nữa không? Ở cái tuổi học sinh cấp 2, không ít cô cậu học trò đã nổi loạn, biến đổi tâm lý & nhân cách. Điều này được thể hiện một cách hoàn hảo đến rợn người trong tác phẩm Thú tội của Minato Kanae.

Nếu bạn đang nghĩ cuốn sách này bắt đầu vẽ nên những vụng dại ngây ngô của tuổi mới lớn như là tụ tập đánh nhau với đám học sinh cùng trường hay là cùng nhau phì phèo khói thuốc, rủ nhau xem phim đen…thì bạn đã nhầm.

 Bởi cuốn sách nói về giết người. Là học sinh cấp 2 cố ý giết chết một đứa bé. Hơn nữa đứa bé này lại là con của cô gái chủ nhiệm.

Lời thú tội của cô giáo

Như cái tên của cuốn sách, 6 chương vẻn vẹn hơn 200 trang sách chỉ nói về thú tội. Lần lượt là tường thuật của cô giáo, lớp trưởng, bà mẹ học sinh B, rồi đến lời tự sự điên loạn của B, di chúc của A & cuối cùng khép lại bằng cuộc gọi của cô giáo cho học sinh A. Tất cả mọi lời thú tội đều bắt đầu xung quanh câu chuyện về Manami, con gái của cô giáo.

Một đứa bé ngây thơ 1 tuổi vụng trộm mang bánh mỳ tới gần bể bơi của nhà trường nơi mẹ dạy để cho chú chó lang thang khỏi bị đói.

Một đứa bé đáng nhẽ ra đã có một tuổi thơ êm đềm, một cuộc sống thần tiên. Có một người mẹ mẫu mực, người cha tuyệt vời.

Thế nhưng 2 học sinh của cô giáo Moriguchi đã khiến điều đó vĩnh viễn chỉ còn là quá khứ. Giết chết rồi dìm xuống bể bơi dàn dựng thành một vụ tai nạn!

Và cô giáo biết rõ điều đó.

Cô giáo sẽ trả thù. Khi mà luật pháp sẽ nhẹ tay với những đứa trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên, cô quyết định tự tay xét xử trong buổi học cuối cùng năm lớp 7. Buổi xét xử trên thực tế diễn ra trong nỗi bàng hoàng của tất cả học sinh cũng như khiến cho độc giả “ớn lạnh”.

Với những người yêu thích truyện trinh thám ắt hẳn sẽ đọc đoạn đầu này & nghĩ ngay tới cái kết, đoán rằng trên thực tế thì cô giáo sẽ không tiêm máu vào sữa để các bạn kia uống chỉ để trả thù. Có lẽ cô chỉ để đe doạ gây ám ảnh tâm lý cho những kẻ đáng bị nhận trừng phạt vì đã gây ra tội ác không thể tha thứ!

Đến khi đọc đến những dòng văn tự sự của bạn lớp trưởng ở chương 2, rất có lẽ nhiều độc giả sẽ nghĩ rằng phán đoán về việc cô giáo giả vờ báo thù là hoàn toàn đúng đắn. Bởi thực tế thì không ai bị nhiễm HIV cả. 2 bịch sữa mà 2 bạn học sinh kia đã uống thực tế không hề bị bơm máu vào!

Nhưng một lần nữa nhà văn Minato Kanae lại khiến tất cả phải ngã ngửa, và đó là lý do Thú tội xứng danh là một trong những cuốn sách bán chạy nhất, thậm chí còn được dựng lại thành phim.

Nhà truyền đạo chân chính

Xuất hiện vô cùng mờ nhạt trong cuốn sách, chỉ được điểm danh vài lần nhưng lần nào anh ấy cũng gây sốc. Lời thú tội sau cùng của cô giáo đã chỉ ra rằng, lý do bịch sữa không có nhiễm máu HIV là bởi vì đã bị đánh tráo. Người đánh tráo, nhà giáo sĩ tốt bụng, không ai khác chính là anh chồng của cô, người cha của đứa trẻ. Anh ấy tha cho kẻ thù, bởi anh tin rằng 2 đứa trẻ tuổi mới lớn ấy có thể trở thành một con người tốt trong tương lai.

Chúng ta đánh giá cao sự vị tha của anh, còn về phương diện tiên đoán tương lai & nắm bắt tâm lý tuổi mới lớn thì có lẽ anh đã nhầm. Bởi hai học sinh mà anh nghĩ là sẽ trở thành người có ích cho xã hội, một người thì không vượt qua nỗi ám ảnh tâm lý, tự tay đâm chết mẹ ruột của mình. Người còn lại, suýt nữa đã đặt bom nổ chết học sinh toàn trường!

Đôi khi lòng tốt nếu đặt không đúng chỗ, sẽ lại gây ra một tai hoạ khôn lường như vậy đấy

Lòng tốt của một người mẹ – Mù quáng, vô cùng mù quáng

Nếu như lòng từ bi của nhà truyền đạo sẵn sàng tha cho những kẻ đã giết con mình có thể khiến độc giả cảm thấy ấm áp, thì sự hi sinh mù quáng của người mẹ học sinh B cho đứa con ngây dại lại khiến chúng ta thêm xót xa.

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng với những người phụ nữ giàu tình cảm và thiếu sự nghiêm khắc cần thiết. Với Mẹ của Nao – học sinh B trong lời thú tội mở màn, thì niềm yêu thương con cái đã giết chết bà và huỷ hoại chính đứa con Naoki mà bà yêu thương nhất. Tất cả những gì bà ấy làm là phủ nhận mọi lỗi lầm của người con, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thậm chí tình yêu mù quáng ấy còn xót xa đau đớn hơn khi chính miệng người con khẳng định “con, chính con đã giết đứa bé ấy”, bà vẫn một mực không tin, và rồi khổ sở hơn, bà còn định tự sát cùng đứa con “Naoki của mẹ”!

Tất cả tội ác đều bắt đầu từ sự giáo dục của gia đình, chân lý ấy muôn đời vẫn đúng. Quan tâm, nuông chiều hay nghiêm khắc với con cái bao nhiêu là đủ, bài toán ấy vẫn khiến mọi đấng sinh thành phải đau đầu nhức óc.

Nuông chiều con cái quá thì không tốt. Vậy nếu bỏ rơi con thì sao?

Câu trả lời : sẽ lại có thêm nhiều học sinh A ra đời.

Wanatabe – Thiên tài lạc lối

Học sinh A, kẻ đã lên kế hoạch giết đứa bé con gái của cô giáo. Kẻ đã chế tạo quả bom để tự sát cùng với học sinh toàn trường. Kẻ đã giết chết chính bạn gái của mình và nhét xác vào tủ lạnh. Chừng đó câu từ vắn tắt đủ để mô tả về câu học sinh lớp 8 có trí tuệ thiên tài nhưng tâm lý điên loạn.

Cậu đáng thương, tạo vỏ ngoài kiêu ngạo bất cần đời để che giấu một nội tâm yếu đuối. Cậu khinh thường tất cả những lũ học sinh ngu ngốc cùng lớp, bởi chúng dám chê cười những phát minh thiên tài của cậu. Đồng hồ đếm ngược, “ví chống trộm”, máy phát hiện nói dối…chẳng ai quan tâm.

Cậu làm tất cả mọi thứ chỉ để tìm kiếm sự công nhận, từ một người mẹ đã bỏ rơi cậu để ra đi tìm sự nghiệp. Cậu sống với người cha không có tình thương, bỏ con cái sống một mình ở một nơi hoang vắng, không gần gũi để dìu dắt cậu trưởng thành.

Và hậu quả, với tâm lý lệch lạc do lỗi lầm của những người lớn, cậu hiểu một cách méo mó rằng thế giới này quan tâm tới những “tin shock, tin hot” như là kẻ giết người hàng loạt, hơn là những phát minh thiên tài. Và để được mẹ chú ý, cậu phải giết người, phải lên báo, phải trở thành đề tài truyền thông bàn tán.

Xót xa, ớn lạnh rùng mình khi đọc những “di chúc” do thiên tài lạc lối này kể lại. Có lẽ cuốn sách này sẽ khiến cho những bậc phụ huynh phải nhìn lại cách giáo dục của chính mình. Ở cái tuổi dậy thì, tâm lý một đứa trẻ rất dễ bị méo mó nếu như không được chỉ đường đúng đắn. Sẽ có rất nhiều học sinh A như Wanatabe ra đời, sẽ có rất nhiều vụ án thương tâm xảy ra, nếu như bậc cha mẹ không dạy con, thương con đúng cách. Có lẽ đây cũng là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc của tác giả Minato khi viết nên cuốn sách Thú tội tuyệt vời này!

Thế nhưng, bên cạnh những cái hay, Thú tội vẫn còn đó một điểm trừ đáng tiếc : cái kết tàn nhẫn cho những kẻ gieo gió phải gặt bão. Đánh lừa độc giả để gây nên sức hút dồn dập & khó cưỡng, nhưng cái kết u ám sẽ rất khó để trở thành một giáo trình nhập môn về giáo dục tuổi mới lớn.

Có lẽ sẽ tuyệt vời hơn, nếu như quả bom được cô giáo mang đi đông lạnh để nó không phát nổ, thay vì thổi bay mất một toà nhà cao tầng!

Nguồn: https://reviewsach.net/thu-toi/


Thú tội - Minato Kanae

Thú tội – Minato Kanae

Trước khi bắt đầu, mình muốn nói thêm rằng mình bước vào cuốn sách này với tư cách một độc giả ngoại đạo – mình không biết gì về tác giả, chưa xem bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách cũng như không phải một người đọc nhiều thể loại trinh thám-kinh dị nói chung. Thế nên cái nhìn của mình có thể sẽ hơi phiến diện vì mình sẽ không so sánh cuốn này với bộ phim hay với bất kỳ cuốn trinh thám nào khác; mình đọc quá ít để làm vậy. Hy vọng mọi người không đặt nặng quá nhiều chuyện đó.

Đầu tiên, mình phải nói rằng cuốn sách này có một chủ đề độc đáo, mới lạ và thực sự rất thu hút: một vụ giết người mà thủ phạm lại là chính học sinh trong lớp mà mẹ nạn nhân chủ nhiệm, những đứa trẻ mới lên lớp tám. Chính cái việc những tên thủ phạm thực hiện hành vi giết người ở độ tuổi nhỏ như vậy là điều khiến mình vô cùng tò mò, và thực sự muốn biết về tâm lý, mục đích cũng như động cơ nào đã khiến chúng phải phạm tội, và thực sự cuốn sách này đã không làm mình thất vọng. Tâm lý nhân vật được miêu tả phải nói là xuất sắc, mỗi nhân vật đều có một câu chuyện đầy đa dạng của riêng mình và một góc nhìn riêng về vụ án được miêu tả ở đầu truyện. Mỗi chương được kể dưới lời của một nhân vật trong cuộc, nhìn lại cùng một sự việc dưới các góc nhìn khác nhau khiến vụ án trở nên nhiều màu sắc hơn và người đọc dễ cảm thông với nhân vật hơn. Đọc xong rồi lên tìm hiểu về tác giả, mình hơi ngạc nhiên khi biết đây là cuốn đầu tay của Minato Kanae, không hiểu sao một người phụ nữ trước đây chỉ đảm đương việc nội trợ trong nhà lại có thể dệt nên được những dòng mô tả sắc nét và sâu đến như vậy. Nhiều chi tiết trong truyện cũng làm mình nổi cả da gà và nhiều lúc còn thấy cả ghê rợn, đặc biệt là phần cuối chương một và toàn bộ chương hai – phân cảnh bắt nạt học đường khét tiếng. Có điều, mình chỉ thấy băn khoăn tại sao cuốn này lại được liệt vào dòng trinh thám khi yếu tố trinh thám và phá án rất ít, chỉ chiếm phần nhỏ ở đoạn đầu và toàn bộ phần còn lại của truyện đều dành để nói về những chuyện xảy ra sau khi thủ phạm bị vạch trần. Tuy nhiên, cách gây án và phương thức tìm ra chân tướng thủ phạm giữa mấy chục học sinh trong lớp đó cũng làm mình khá hài lòng, và mình cũng cảm thấy ổn với việc yếu tố trinh thám ít như vậy – dù sao thì, cuốn này cũng là về “thú tội” cơ mà, phải không? Đó là những điểm sáng của cuốn truyện mà mình cảm nhận được.

Giờ đến những điểm mà mình không thích, tuy không nhiều nhưng cũng ảnh hưởng kha khá đến trải nghiệm đọc truyện của mình. Điểm trừ lớn nhất (mình cũng không biết có nên gọi là điểm trừ hay không), có lẽ là càng đến những chương cuối, mình càng khó hiểu và khó cảm thông với một vài nhân vật trong truyện; phải nói là tác giả đã làm rất tốt trong việc làm người đọc nhận diện về một nhân vật kiểu này, sau đó đẩy những lời nói và hành động của nhân vật ấy theo một hướng khác tàn nhẫn hơn, và đó không phải là một lời khen. Hai thủ phạm học sinh gây được ấn tượng khá tốt ở những chương đầu, nhưng càng về cuối lại càng mờ nhạt và đáng quên, và nản nhất với mình có lẽ là nhân vật người nữ giáo viên, cô Moriguchi. Tất cả hình tượng về nhân vật này được xây dựng qua toàn bộ cuốn truyện đều sụp đổ hết vào chương cuối cùng; hình ảnh người mẹ tuy có nỗi buồn, hối hận và nuối tiếc vì mất con nhưng vẫn còn đạo đức mà mình cảm nhận được đến cuối truyện chỉ còn đọng lại một người phụ nữ độc ác lòng rừng rực lửa hận, quyết tâm trả thù và gây đau khổ cho, gì ấy nhỉ, hai đứa học sinh cấp hai vẫn còn chưa vững vàng về tâm lý. Mình quan niệm rằng giáo viên luôn phải giúp đỡ tận tình học sinh dù chúng có mắc sai lầm thế nào đi chăng nữa, vì chúng vẫn còn là trẻ con và có thể làm lại cuộc đời, nên sự thay đổi đột ngột này làm mình cảm thấy khá hụt hẫng, nếu không muốn nói là trống rỗng. Gập sách lại mà chẳng thấy còn đọng lại gì nhiều, chỉ tại cái chương cuối đó.

Nhưng nói đi vẫn phải nói lại, “Thú tội” là một cuốn truyện đáng đọc. Yếu tố kinh dị của nó không nằm ở những chi tiết máu me hay sợ hãi thông thường, mà ở những chi tiết lúc nào cũng làm cho người đọc cảm thấy rợn người và khó chịu, và mình đánh giá cao điều đó. Ít có quyển nào mình đọc một lèo hết luôn như “Thú tội”, mà lại còn là trinh thám-kinh dị nữa, nên nếu phải cho điểm thì ít nhất mình cũng sẽ cho 8,5/10, vì tất cả những gì tác giả đã làm được.

À cũng phải nói thêm là cuốn này dịch cũng rất ổn. Đây là lần đầu tiên mình viết nhận xét truyện, hy vọng nó giúp ích, và cũng cám ơn mọi người vì đã bỏ thời gian đọc review này.

Mạnh Quốc Trung

3 Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s