Kẻ sống sót


Truyện xảy ra khi Jessica Lane đưa chị gái, xơ – Isabel, đi du lịch bằng khinh khí cầu nhân dịp sinh nhật của xơ. Nhóm hành khách tình cờ chứng kiến một vụ giết người ở trên mặt đất. Kẻ giết người tìm cách giết hết tất cả nhân chứng, ngoại trừ Jessica vẫn sống sót và phải trốn chạy một mình, mang theo bằng chứng có thể buộc tội tên giết người. Liệu cuối cùng, Jessica có trốn thoát được kẻ giết người đó?

Kẻ sống sót

Kẻ sống sót

Câu chuyện được tác giả viết dưới dạng các chương ngắn chỉ khoảng vài trang tạo cho truyện nhịp điệu gay cấn. Xen kẽ những chương ở thời gian hiện tại là những chương kể chuyện quá khứ, thuật lại những cuộc gặp gỡ của Isabel và Jessica. Từ những chương đó cho thấy một tình cảm chị em gắn bó, sẵn sàng hi sinh mọi thứ vì nhau chỉ vì muốn người còn lại hạnh phúc. Về điên biến truyện có một lượng kha khá plot twist khiến mình đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác đến tận chương cuối cùng.

Các nhân vật cũng được tác giả xây dựng tốt. Ngoài nữ chính Jessica -một cô gái can đảm, mạnh mẽ mình còn ấn tượng với Ajax Maldonado – viên cảnh sát với tình yêu dành cho người vợ của mình. Tuy nhiên ở cuốn này, bộ phận cảnh sát có vai trò khá mờ nhạt trong toàn bộ vụ án.
Truyện đề cập đến vấn nạn buôn bán người người nghèo, dân di cư để lấy nội tạng bán cho những gia đình có điều kiện. Đáng giận là một số kẻ thực thi pháp luật lại tiếp tay cho những kẻ buôn người đó. Đối lập là tấm lòng của các xơ theo dòng Cát Minh. Nhờ có sự trợ giúp hết mình từ họ mà cuối cùng Jessica cũng hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Điểm: 7,75/10


Kẻ sống sót

Kẻ sống sót

KẺ SỐNG SÓT – Sharon Bolton

Điểm: 4/5 ⭐️

Biết nói sao nhỉ… quyển này thực sự làm mình ngạc nhiên và xúc dộng. Ngoài việc đây là một cuốn sách trinh thám, có điều tra có đủ yếu tố giật gân, hành động, cuốn sách còn đề cập đến tình cảm anh chị em. Trong mỗi trang giấy mình đều cảm nhận được tình cảm này, giữa hai nhân vật Jessica và Isabel, thậm chí còn thể hiện qua hành động của nhân vật phản diện, và mấu chốt toàn bộ vụ án xảy ra cũng vì tình cảm anh chị em trong nhà, kết thúc vụ án được giải quyết cũng là nhờ tình cảm này. Toàn bộ cuốn sách làm mình vô cùng cảm động.

Truyện xảy ra khi Jessica đưa chị gái, một bà xơ – Isabel, đi du lịch bằng khinh khí cầu nhân dịp sinh nhật của Isabel. Nhóm hành khách tình cờ chứng kiến một vụ giết người ở trên mặt đất. Kẻ giết người tìm cách giết hết tất cả nhân chứng, ngoại trừ Jessica vẫn sống sót và phải trốn chạy một mình, mang theo bằng chứng có thể buộc tội tên giết người. Đây chỉ là phần mở đầu cho một vụ án còn lớn hơn thế rất nhiều, liên quan đến một đường dây buôn bán nội tạng người bất hợp pháp, lợi dụng dân nhập cư. Cuộc điều tra về tai nạn khinh khí cầu được chỉ huy bởi thanh tra Ajax.

Có rất nhiều tình tiết quan trọng được hé lộ trong quá trình điều tra của Ajax, ngoài việc người đọc theo dõi cuộc chạy trốn đầy nguy hiểm của Jessica khi cố gắng lẩn thoát khỏi tên giết người. Hắn có một thế lực khá lớn, và cảnh sát chắc chắn có liên quan. Vì vậy, Jessica đã phải rất cẩn thận để che giấu tung tích của mình. Cô thậm chí còn bị coi là một nghi phạm giết người bị truy nã. Tuy vậy, vì những bằng chứng quan trọng mà cô mạo hiểm mọi thứ để giữ gìn chúng, quyết giấu ở nơi mà cô tin tưởng nhất. Xen kẽ những chương truyện kể ở thời gian hiện tại là những chương kể chuyện quá khứ, thuật lại những cuộc gặp gỡ của Isabel và Jessica. Từ những chương đây, mình biết được mối quan hệ vô cùng thân thiết giữa hai chị em, cô chị Isabel có một quá khứ với người anh trai Ned của họ, và quyết định đi tu, còn Jessica, không đồng tình với quyết định của chị, trở thành một cảnh sát. Dù có những bất đồng nhưng hai người họ vẫn dính chặt vào nhau, thân thiết như hai người bạn vậy.

Phải nói là truyện có rất nhiều cú twist bất ngờ mà mình không tài nào ngờ trước được. Mọi tình huống được đưa đẩy đến mức đỉnh điểm, căng thẳng tột cùng. Có những chi tiết mà sau khi đã biết được twist, mình dò lại mới thấy hợp lí đến mức nào. Không có thử thách tài suy luận gì cả, vì các đầu mối đưa ra cũng không quá rõ ràng để thử tài độc giả. Dĩ nhiên có những dấu hiệu báo trước, nhưng mình bị cuốn vào truyện quá, cũng chẳng để ý nó đóng vai trò gì, phải đến lúc đọc qua twist mới để ý những dấu hiệu đó, tại sao tác giả lại quá chú trọng vào chi tiết đó vậy. Đến cuối cùng truyện vẫn có bất ngờ, mà bất ngờ này thì mình chắc chắn là không ai đoán được đâu.

Một khía cạnh nữa trong truyện mà mình cần nhắc đến đó là các nữ xơ trong tu viện mà Isabel thề nguyền ở đó. Mình không chỉ cảm động bởi tình cảm chị em ruột thịt mà còn là sự gắn bó chị em giữa các nữ tu. Họ cũng là những người phụ nữ nhỏ bé, im lặng trong tu viện nhưng cuộc sống cùng nhau đã khiến họ trở thành một cá thể độc nhất, không có ai tách ra. Sự đoàn kết của họ đã tạo sức mạnh cho Jessica và Isabel, đi theo Jessica đến cuối truyện và đóng một vai trò không hề nhỏ trong quá trình phá án của Jessica. Toàn bộ câu chuyện mang một màu sắc cảm xúc khó tả, mơ hồ, buồn buồn, lâng lâng, cho dù có những sự gay cấn căng thẳng đó, mình vẫn dễ dàng đọc hết quyển sách mà không phải cảm thấy thần kinh lúc nào căng như dây đàn vậy.

Hương Spy


Tác giả: Sharon Bolton. Dịch giả: Thùy Dương
Thể loại: Trinh thám. Mức độ ưa thích: 10/10
“Đọc xong review các bạn thích thì mua không thích thì mua nha”.
Biển xin trích lại câu trên trong review của bạn Nguyễn Thành Nam vì câu ấy diễn đạt đầy đủ sự yêu thích tương tự của Biển đối với quyển sách này. Lúc chưa mua, vì được chụp cho xem một trang trong sách, suýt nữa Biển đã không mua vì thấy kinh dị quá, nhưng vì có ấn tượng sâu với truyện của Sharon Bolton sau cuốn “Vòng hoa cúc” nên Biển bất chấp sợ hãi để mua và đọc “Kẻ sống sót” luôn.
Kẻ sống sót

Kẻ sống sót

Mở đầu quyển sách, độc giả sẽ lập tức rơi vào bầu không khí căng thẳng với chuyến hành trình tang tóc của chiếc khinh khí cầu trong công viên quốc gia Northumberland thuộc phía Bắc nước Anh. Khi bước lên khinh khí cầu để ngắm thiên nhiên tươi đẹp, các hành khách trên đó không hề mường tượng mình sẽ chứng kiến một vụ giết người, sau đó bị hung thủ truy đuổi ráo riết để diệt khẩu. Trong số hành khách có một phụ nữ trẻ tên Jessica Lane và chị gái tuổi trung niên của cô – Isabel. Sau vụ thảm sát, chỉ còn Jessica sống sót, nhưng lý do gì khiến cô không tìm sự trợ giúp từ phía cảnh sát mà lại lẩn trốn trong những điều kiện hết sức khắc nghiệt: thân thể bị thương không nhẹ, thời tiết lạnh giá ẩm ướt, bị cả kẻ sát nhân và phía cơ quan công quyền truy đuổi?
Không thể viết tóm tắt rõ hơn vì sẽ spoil truyện, nhưng Biển xin khẳng định rằng nội dung truyện thú vị gấp 20 lần phần tóm tắt của Biển, với những tình tiết ly kỳ và tàn nhẫn sẽ từ từ hé lộ trong nỗi kinh hãi của độc giả. Giọng văn có chút giống “Vòng hoa cúc” (đương nhiên vì cùng tác giả mà) nhưng motip thì hoàn toàn khác, người đọc tha hồ đoán mò nhưng sau mỗi chương thì càng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đây là quyển sách mà sau khi đọc hết phần I (hơn 230 trang) Biển vẫn CHƯA BIẾT bất cứ điều gì, nhưng lại bị cuốn hút mạnh mẽ, thậm chí quên cả ngủ vì không thể rời mắt khỏi sách. Vì tác giả cố tình giấu kín manh mối đến tận vài chục trang cuối nên trong lúc đọc có một vài chi tiết bị Biển cho rằng vô lý hoặc giải quyết không thỏa đáng, nhưng khi đọc đến những dòng cuối cùng thì Biển hài lòng với cách tác giả xử lý vấn đề. Tuy vậy, gấp sách lại, Biển vẫn rất thắc mắc về tên họ của Jessica Lane (ai hiểu xin inbox cho Biển chứ đừng comment spoil trong review này)
Cũng giống như nữ chính Maggie trong “Vòng hoa cúc”, Jessica Lane trong “Kẻ sống sót” là một phụ nữ mạnh mẽ, dũng cảm, thông minh, đôi lúc hơi liều mạng nhưng vì sự liều lĩnh đó cần thiết. Cô đã nỗ lực vượt qua những giây phút yếu đuối về mặt thể chất để có thể tồn tại trong hoàn cảnh nguy hiểm. Truyện cũng nhắc đến bộ phim “Các bà xơ hành động” (Biển thích phần 1 phim đó lắm) vì trong truyện thật sự có chút vai trò không thể thiếu của các nữ tu dòng Cát Minh. Cho những ai không hiểu thì Biển xin giải thích một chút về dòng Cát Minh. Dòng tu thuộc Thiên Chúa giáo này còn gọi là Dòng Kín, vì tôn chỉ của họ là ẩn mình để cầu nguyện, không tiếp xúc với người ngoài, thậm chí trong sinh hoạt giữa họ với nhau cũng mặc trang phục rất kín và che mặt. Nhưng cùng với sự phát triển của XH hiện đại, các nữ tu Dòng Kín đã có sự phân công để thực hiện một vài hoạt động kinh doanh nhằm đem lại lợi tức cho nhà dòng (như bán tranh tượng tôn giáo hoặc hoa vải) và được phép gỡ mạng che mặt, được phép nói chuyện với khách trong những khoảng thời gian quy định. Ở Sài Gòn có Dòng Kín ở đường Tôn Đức Thắng, nơi đó có bán hoa hồng vải rất đẹp.
Bên cạnh việc đề cập đến các xơ, hình tượng của giới thi hành pháp luật trong truyện này hơi mờ nhạt. Qua giọng văn thì Biển đoán cuốn này thuộc thể loại trinh thám hiện đại chứ không phải cổ điển (trong truyện còn có khám nghiệm pháp y) nhưng một số khâu trong công tác điều tra lại tỏ ra hơi yếu kém, hiện trường vụ thảm sát khinh khí cầu nếu để cho nhóm của Lincoln Rhyme khám nghiệm thì chắc chắn vụ án sẽ tiến triển nhanh chóng chứ không mù mờ lâu như vậy. Tuy nhiên, vụ án trong “Kẻ sống sót” mãi chẳng được đưa ra ánh sáng cũng do dụng ý của tác giả, sự sốt ruột này không khiến người đọc khó chịu mà càng khiến họ nôn nóng đọc tiếp để biết cuối cùng công lý có chiến thắng hay không. Cũng như đoạn kết của “Vòng hoa cúc” đã đem đến cho Biển nhiều cảm xúc và chút hy vọng, sau khi khép lại quyển “Kẻ sống sót”, Biển bồi hồi cảm nhận được chút hy vọng và rất nhiều cảm xúc.
Để không spoil truyện, từng lời lẽ trong review này của Biển không thật sự đúng với nội dung mà nó diễn đạt (hehe) nên để
1_ không bỏ lỡ một quyển sách rất rất hay
2_ hiểu được Biển viết gì trong review này
thì Biển vô cùng nồng nhiệt giới thiệu câu truyện này đến bạn. Biển nhớ loáng thoáng lúc được thấy demo bìa sách thì hình bìa trên đó khác với quyển sách đã được bán ra, có lẽ vì một số lý do nên hình bìa đã bị đổi. Hình bìa không đẹp không xấu, cũng diễn tả sát với nội dung truyện. Sách được dịch thuật rất tốt, không có lỗi chính tả hoặc lỗi in ấn, trình bày đẹp – rõ – dễ đọc. Quyển sách to, dài, dày hơn 500 trang này sẽ vừa đem đến cho người đọc những giây phút hồi hộp tận hứng vừa khiến người đọc không ngừng cảm thán trước yêu hận tình thù ở đời và dã tâm không thể hiểu nổi của con người..

Kẻ sống sót

Kẻ sống sót

Đánh giá: 8/10

“Người phụ nữ này, Jessica Lane, lẽ ra đã chết rồi. Mười một người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn đó. Chỉ có Lane chẳng những vẫn sống sót, cô ta còn đang trốn chạy. Cô ta vẫn đang tiếp tục trốn chạy.

Vậy nên, tôi muốn biết cô ta sẽ đi đâu; tại sao cô ta lại không liên lạc với ai; Tại sao cô ta không yêu cầu trợ giúp; tại sao cô ta lại cố tình né tránh cảnh sát.

Tôi muốn biết cô ta đang trốn chạy khỏi ai;

Và hơn tất cả, tôi muốn tìm thấy cô ta!”

Đó là vào một sáng mùa thu đẹp, trong lành, 13 hành khách trên chiếc khinh khí cầu đang yên bình thưởng thức không gian bao la, khoáng đạt, nên thơ. Chuyến đi vẫn như thường lệ, ai ai cũng vô cùng hào hứng và vui vẻ, gió cũng im lìm như đang thầm ủng hộ chuyến đi này. Sẽ chẳng có gì khác thường xảy ra nếu họ không vô tình chứng kiến một người đàn ông đang ra tay sát hại một cô gái trẻ.

Và càng bi kịch hơn khi người đàn ông ấy đã nhìn thấy 13 người trên chiếc khinh khí cầu đang chứng kiến mình giết người …

Không một chút chần chừ, với sẵn vũ khí trên tay, người đàn ông lập tức đuổi ngay theo chiến khinh khí cầu. Nạn nhân xấu số đầu tiên, người phi công, bị bắn chết và đây cũng là lúc bi kịch thực sự bắt đầu. Chiếc khinh khí cầu rơi xuống, hắn tiếp tục săn đuổi từng người một, lấy đi mạng sống của từng người và cuối cùng chỉ còn lại Jessica Lane. Cô đang ở đâu? Cô còn sống hay không? Liệu cô có đang lẩn trốn chính cảnh sát? Tại sao cô phải chạy trốn?… Tất cả được Sharon Bolton diễn tả hết sức kịch tính trong quyển “Kẻ sống sót” này.

Đây tiếp tục là một tác phẩm rất hay của Sharon Bolton khi cô vẫn lồng ghép trong câu chuyện với những tính cách nhân vật mới lạ và tình tiết khó đoán. Khác với các cuốn trinh thám khác khi mà hung thủ sẽ dần dần lộ ra ở cuối cuốn sách khiến người đọc tò mò, hung thủ trong “Kẻ sống sót” xuất hiện ngay đầu tác phẩm. Thay vì tò mò phải tìm ra hung thủ, Sharon Bolton làm người đọc tò mò ở chính người nạn nhân: Vì sao cô ấy làm vậy? Tại sao không chọn một con đường khác ???…. Và một chi tiết khác cũng làm mình thích quyển này ngay từ đầu là người đàn ông đã giết phi công đầu tiên. Người phi công gần như không được nhắc đến mấy trong những trang đầu của cuốn sách, không có gì nổi bật mà đến khi chết rồi, ta mới thấy cái chết của anh ta lại như là một thất thoát lớn nhất mà những hành khách cũng như cảnh sát phải chịu. Khinh khí cầu không còn người lái, cái chết của 11 hành khách hiện ra như một tai nạn đáng tiếc. Mọi chú ý của cảnh sát đều không phải là tìm một kẻ giết người nữa … Thực sự rất khâm phục tài năng của Sharon Bolton.

Đọc xong quyển này lại đúng Haloween nên làm luôn review recommend quyển này cho các mọt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s