Ẩn ức trắng


ẨN ỨC TRẮNG – Kim Tam Long

Ẩn ức trắng

Ẩn ức trắng

Không ngờ là đọc cuốn này thấy hút thật. Ban đầu mình cũng hơi thận trọng khi đọc vì thấy nhiều review khen quá, nên sợ rằng lại không được như kì vọng. Thực chất ban đầu đọc mình cũng có hơi thất vọng chút, vì tại sao tác giả để lộ ra luôn thủ phạm và nạn nhân ngay từ đầu, làm mất hết cái bất ngờ? Mình nghĩ rằng sẽ có một cái twist nào đó, sẽ có cái gì lật lại toàn bộ truyện, nhưng càng đọc mình càng nghĩ, sẽ không có twist nào rồi. Mình cuối cùng chấp nhận cái thực tế là, đây là một câu chuyện mà người đọc được biết trước thủ phạm và nạn nhân, cái hay của nó nằm ở quá trình thủ phạm ra tay và cảnh sát điều tra như thế nào để bắt được thủ phạm. Nên mình không trông đợi có twist gì nữa.

Thế rồi… bùm một cái, twist xảy ra không ai ngờ được. Mình phải gật gù tâm đắc, nào ngờ tác giả cố tình lừa mình, mình mắc bẫy của tác giả luôn mà không biết. Twist đấy xong rồi, cuộc điều tra khép lại, thì lại bùm một phát nữa, một chuyện khác xảy ra, cũng mang chủ đề tình cảm như các vụ án trước. Đã thế, lại có thêm twist. Đến đấy rồi mà twist vẫn giật giật như chớp. Nhưng lần này mình cũng canh twist sẵn rồi, không bị lừa như lần trước nên cũng không bị ngã ngửa ra sau vì pha lật truyện này.
Tuy vậy, phần cuối cùng đó có truy ra thủ đoạn hung thủ dùng để giết người làm mình bứt rứt không yên, vì cảm thấy nó không chắc chắn ấy, làm sao hung thủ biết nạn nhân sẽ phản ứng như vậy khi nhìn thấy chậu cây đó? Mình thấy hơi khó tin. Nhỡ đâu có người cũng dùng thang máy thì sao??? Kế hoạch của hung thủ có nhiều điểm sơ hở nên mình không hoàn toàn tin được vào mức độ thành công của vụ này, có chăng do phần lớn là vào may mắn. Cả việc hung thủ làm việc đó với chính mình, vậy khi xét nghiệm hung khí chắc hẳn phải biết chứ nhỉ??
Nhưng điểm yếu nhất của truyện là nhân vật chưa được xây dựng đa chiều. Có anh Phong là cảnh sát điều tra nhưng mình không có ấn tượng gì về Phong ngoài mỗi việc là siêu thông minh và nhạy bén, nghiệp vụ cảnh sát khá tốt. Anh quá hoàn hảo, mà không có tính cách nổi bật, không có điểm yếu, và mình không biết gì về đời sống cá nhân của anh, mâu thuẫn của anh (ngoài việc anh đi xe mô tô, dùng nước hoa, thích đi phượt). Phong điều tra vụ án đơn giản là vì được giao nhiệm vụ. Tâm lý anh tương đối vững vàng, không bị ảnh hưởng bởi tính chất của án mạng. Hoàn hảo đến mức chẳng có gì để nói về Phong. Thủ phạm các vụ án cũng không được xây dựng tâm lý đầy đủ nên động cơ chưa thuyết phục được mình. Có lẽ các nạn nhân mới được phát triển đầy đủ nhất, gia cảnh, tính cách đều rõ rệt, những mơ ước, những uẩn khúc, những xung đột trong lòng khiến họ rất “người”, khiến mình đồng cảm và đôi lúc nhận thấy một phần bản thân mình trong họ.
Mình thực sự cảm động trước tình cảm của anh chồng Quang với bạn chó Đu Đủ. Mình cũng si mê các bạn chó mèo lắm nên mình hiểu được tình cảm đó, nhưng dù sao cũng hơi khổ thân cô vợ khi bị chồng bỏ bê mà tập trung vào chăm Đu Đủ. Nhưng mà, mình sợ là nếu mình có là Quang thì chắc mình cũng thế mất…
Thông điệp, tư tưởng thì khá rõ ràng, thể hiện qua chính mối thù của hung thủ với các nạn nhân và tính cách của họ. Tác giả chạm vào đúng những vấn đề gây nhức nhối ở xã hội Việt Nam, cũng giúp mình sáng mắt một phần nào trước thực tại đáng sợ như vậy, vì mình hay sống trong ảo tưởng quá nên ít trải nghiệm thực tế.
Điểm: 4/5

Hương Spy


Có thể nói quyển này khá dễ đọc, đọc không mất nhiều thời gian lắm đâu.

Ẩn ức trắng

Ẩn ức trắng

Quyển này từ khi được phát hành đến giờ cũng đã có khá nhiều ý kiến đóng góp rồi nên không cần nói nhiều tới nội dung của nó nữa nhỉ. Ở đây mình chỉ nói tới những chỗ mà nó “hợp gu” với mình thôi.

Lối viết ngắn gọn, cuốn hút với nhiều cú twist, dẫn dắt câu chuyện một cách mềm mại, uyển chuyển. Đặc biệt thích những đoạn hài hước mà tác giả thêm vào. Trời ơi, cái đoạn cãi lộn, chởi nhau sao mà nó đanh đá, ngoa ngoắt mà vẫn duyên dáng thế không biết. Đúng chất “thím Rồng”, mà có khi phải gọi là “bà cô” mới đúng :)).

Câu chuyện tác giả hướng tới chủ yếu là sự phản bội, không chung thuỷ trong tình yêu. Mà vấn đề này thuộc về phạm vi đạo đức xã hội nhiều hơn chứ không pháp luật nào có thể can thiệp được. Bình thường hay thấy con người ta si tình, luỵ tình mà sa ngã chứ ít gặp “điên vì tình”. Nhưng ngoài chủ đề chính, tác giả đã khéo léo đề cập tới những vấn đề cũng rất được quan tâm mà nếu để ý chi tiết các bạn sẽ rất dễ nhận ra.

Vấn đề đồng tính. Mặc dù đến bây giờ do sự tiến bộ, sự hiểu biết thì đã cởi mở bớt khắt khe hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đâu đó vẫn coi đồng tính như một thứ bệnh hoạn, xa lánh, kỳ thị.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn bị ám ảnh bởi nạn móc túi, cướp giật trên các tuyến xe bus. Nhà nước luôn kêu gọi công dân đi lại bằng phương tiện công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân. Thế nhưng nạn móc túi, cướp giật trên các tuyến xe bus vẫn còn, vẫn chưa được giải quyết triệt để, vẫn là nỗi ám ảnh nhất là đối với học sinh, sinh viên thì việc đi lại bằng phương tiện công cộng vẫn còn bị hạn chế.

Vấn đề lớn hơn là việc chạy điểm, sửa điểm, nâng điểm cho học sinh từ 3, 4 lên 8,9 để những học sinh đó có thể đỗ vào các trường Đại học. Điều đó thật nguy hại, gây mất niềm tin, gây tâm lý chán nản cho các bạn học sinh đã thực sự cố gắng bằng chính năng lực của mình.

Có thể thông cảm và thấu hiểu hơn nhiều cho những người làm ngành y nói chung và những người làm trong viện tâm thần nói riêng. Bình thường ngành y đã chịu nhiều áp lực, đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn nhưng ngày ngày phải đối mặt với những bệnh nhân tâm thần phân liệt, tâm lý không ổn định còn áp lực, khó khăn, vất vả hơn gấp nhiều lần.

Nói chung quyển này đọc ổn, khá thú vị, khá lôi cuốn, hấp dẫn bởi diễn biến khá nhanh, nhiều twist khá bất ngờ. Mong sự hài hước, đanh đá, ngoa ngoắt nhưng lại rất dễ thương mang dấu ấn của tác giả vẫn được phát huy ở tác phẩm tiếp theo.

Phan Ba


Ẩn ức trắng

Bệnh nhân tâm thần Lê Đình Trung trong khi điều trị đã tấn công bác sỹ rồi trốn trại. Theo những manh mối để lại, cảnh sát biết được Trung định lên kế hoạch báo thù những cô gái từng có quan hệ tình cảm nhưng phụ bạc hắn. Một cuộc truy lùng kịch tính bắt đầu…

Đây là cuốn trinh thám thứ 2 của tác giả sau “Mặt Nạ Trắng”. Cốt truyện đơn giản hơn cuốn trước, sớm lôi cuốn mình bởi mở đầu hấp dẫn. Không khí hồi hộp được đẩy tăng dần theo hành trình truy tìm kẻ sát nhân, và đặc biệt căng thẳng khi kẻ sát nhân rình rập, tấn công các con mồi. Văn phong và các tình tiết cũng gọn gàng súc tích, không bị lạm dụng các cảnh máu me quá mức.

Dĩ nhiên nếu có mỗi báo thù giết người thì chỉ là truyện trinh thám kinh dị thuần tuý. Tác giả còn khôn khéo cài cắm những tình tiết làm mình bị bất ngờ, nhất là sự phức tạp của tâm lý phụ nữ. Mỗi nhân vật đều có nỗi niềm riêng, những góc khuất phức tạp được che dấu và khi phơi bày khiến người đọc phải suy ngẫm. Đó chính là hàm ý của tiêu đề “Ẩn ức trắng”.

Đoạn kết có một sự châm biếm nhẹ giúp người đọc bớt tâm trạng nặng nề khi kết thúc vụ án phức tạp này. Theo cá nhân mình đây là một bước tiến bộ của tác giả và là một cuốn trinh thám hấp dẫn, thú vị. Mong chờ sau này không chỉ Kim Tam Long mà còn có những tác giả khác góp phần khẳng định chỗ đứng của trinh thám Việt.

Chấm 7,75/10. Hóng mọi người đọc để có thêm rv tham khảo khách quan. Cảnh báo lần nữa không đoc giới thiệu ở bìa sau tránh spoil gợi ý của vụ án.

Nam Do

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s